Tác dụng diệu kỳ của các loài nấm

Tác dụng diệu kỳ của các loài nấm

Nấm là loại dược liệu quý có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Chúng cung cấp cho cơ thể nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết có thể hạn chế sự viêm nhiễm và giảm các khối ung bướu. Các chuyên gia dinh dưỡng tại Club M Health & Fitness khuyên bạn nên bổ sung nấm vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Trong tự nhiên có rất nhiều loài nấm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Một trong số đó phải kể đến nấm Linh chi hay còn gọi là nấm bất tử có tác dụng chống ung thư và virut đã được sử dụng tại châu Á trong nhiều thế kỉ. Các bệnh nhân mắc HIV sử dụng nấm này để tăng cưởng hệ thống miễn dịch, xua tan mệt mỏi, dị ứng, huyết áp thấp và giảm cảm giác lo lắng bồn chồn.

 

Nấm linh chi là loại nấm có thành phần dưỡng chất tự nhiên cao có tác dụng bồi bổ sức khỏe

Cũng theo các chuyên gia, nấm Maitake làm giảm 75% khối u bướu ở các bệnh nhân ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt. Nấm Maitake có chứa các loại protein ngừa ung thư và thành phần interferon alpha có thể giảm thiểu quá trình phát triển ung thư. Nó cũng chứa chất chống oxi hóa cao và axit  Ascorbic và chứa hàm lượng vitamin C cao.

Còn nấm Shiitake có thể giúp cơ thể chiến đấu với sự lây nhiễm và chất lentinan có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư và gia tăng tác dụng của việc điều trị ung thư như hóa chất trị liệu. Nó cũng được đánh giá là giảm được lượng cholesterol cao, giảm triệu chứng mãn kinh và giúp xóa tan sự mệt mỏi.

Nấm trắng có thể bảo vệ trước gốc tự do1, giảm tác hại của DNA2 và chứa các loại vitamin B, D2, thúc đẩy sự khỏe mạnh của tim, tăng cường thị lực và chứa những thành phần chống ung thư của axit Linoleic3 kết hợp.

Nấm sò thường được sử dụng như một loại thuốc bổ bởi người Trung Quốc trong 3000 năm qua. Nấm sò có nhiều chất sắt, vitamin B,C và axit folic. Ngoài ra, chúng cũng được chứng minh là giảm được sự viêm nhiễm, mảng động mạch.

Nấm thuốc bắc được chứng minh là giảm thiểu khối u, thúc đẩy hệ thống miễn dịch và giúp cho bệnh tiểu đường bằng cách giảm lượng đường máu.

Nấm Cordyceps có thể giúp bạn chống lạnh và các loại truyền nhiễm virus khác. Cordyceps có thể thúc đẩy chức năng hô hấp, chống lại mệt mỏi trong khi giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Chú thích:

1/ Gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá…

2/ DNA (viết tắt của tiếng Anh deoxyribonucleic acid) là một phân tử nucleic acid mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của các dạng sống bao gồm cả virus.

3/ Axit Linoleic là một omega 6không bão hòa.