Tabata và 4 phút tập luyện “thần thánh”

Tabata và 4 phút tập luyện “thần thánh”

Chỉ cần tập luyện Tabata 4 phút mỗi ngày, bạn đã có thể giảm được lượng mỡ thừa đáng kể. Vì vậy, Tabata là gợi ý tập không thể bỏ qua cho những người bận rộn, nhất là dân văn phòng. Cùng Club M tập luyện và bạn sẽ ngạc nhiên về thay đổi của bản thân từng ngày đấy.

 

Tabata là gì?

Tabata là bài tập được gọi theo tên gọi của người sáng tạo, Tiến sĩ Izumi Tabata. Ông đã sáng tạo ra phương pháp tập luyện cường độ cao, giúp đốt cháy calories và mỡ thừa trong và ngay cả khi sau tập.

 

Phương pháp tập luyện cường độ cao, giúp đốt cháy calories và mỡ thừa

 

Trên thực tế Tabata cũng có nguyên lý tương tự như HIIT nhưng bài tập này có cường độ phải nói là cực cao khi đẩy cơ thể đến giới hạn tuyệt đối.

 

Tác dụng của Tabata trong việc tập luyện giảm cân

Tabata  với những động tác cực đơn giản nhưng lại được đánh giá là bài tập giúp giảm mỡ thừa và tiêu hao calories tốt nhất hiện nay. Bài tập này giúp cải thiện toàn bộ cơ thể từ hệ thống tuần hoàn, tim mạch, hệ hô hấp và cả hệ cơ xương khớp. Thậm chí nếu tập luyện chăm chỉ bạn có thể xây dựng và duy trì cơ bắp khi tập Tabata.

 

Tabata  với những động tác cực đơn giản

 

Tabata giúp tăng cường hiệu ứng trao đổi chất của cơ thể lên gấp đôi điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đốt cháy nhiều calories hơn kể cả trong và sau khi tập. Mỗi phút tập Tabata sẽ giúp cơ thể sẽ đốt cháy tới 13,5 calo và hiệu quả của bài tập có thể kéo dài đến 12 tiếng so với việc bạn tập những bài tập giảm cân cường độ thấp khác.

 

Hướng dẫn cách thực hiện bài tập Tabata

Tabata chỉ nên được thực hiện trong vòng 4 phút với cường độ lập lại là 8 lần và mỗi lần tập 20s sau đó nghỉ 10s và tiếp tục. Bài tập Tabata có nhiều biến thể khác nhau bạn có thể chọn lựa các động tác phù hợp với mình để tập như: tư thế leo núi, nằm sấp chống đẩy vỗ tay, Hindu squat, nhảy dây, đứng tấn và nhảy đổi chân…Tuy nhiên, dù thực hiện theo động tác nào thì bạn cũng chú ý một số điểm như sau:

 

#1: Bạn cần khởi động làm nóng cơ thể, giãn cơ và khớp, tốt nhất nên tập cardio nhẹ nhàng sau 5 – 10 phút để thư giãn cơ bắp rồi mới bắt đầu tập Tabata.

 

#2: Với những người bình thường, các HLV khuyên bạn nên tập luyện Tabata chỉ nên tập 1 – 2 lần/ 1 tuần sau đó nâng dần lên khi mức giới hạn sức chịu đựng của cơ thể đã cao hơn. Và đặc biệt không nên tập 2 ngày liên tiếp bởi vì cơ bắp và tim của bạn cũng cần được nghỉ ngơi và phục hồi.

 

Tabata chỉ nên được thực hiện trong vòng 4 phút với cường độ lập lại là 8 lần và mỗi lần tập 20s

 

#3: Bạn cần ghi nhớ là luôn tập các động tác với cường độ cao nhất đẩy cơ thể đến giới hạn max của nó và không được rút bớt thời gian. Nếu tập mà bạn chưa cảm thấy đã và sảng khoái là bạn vẫn chưa tập hết sức.

 

#4: Tabata là bài tập đòi hỏi cường độ tập rất cao tốn nhiều calories, nên yêu cầu người tập phải có nền tảng thể lực tốt.

 

#5: Bạn phải thực hiện các động tác một cách chính xác nhất kể cả những động tác đơn giản nhất để tránh chấn thương trong quá trình tập.

 

#6: Bài tập này không dành cho những người mắc các bệnh lý về xương khớp, tim mạch và hô hấp.

 

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn bài tập giảm mỡ thừa nào phù hợp với quỹ thời gian eo hẹp của mình thì Tabata là một gợi ý tuyệt vời. Mỗi bài tập Tabata chỉ diễn ra trong thời gian rất nhanh ngắn hơn các bài tập giảm cân truyền thống, kể cả so với bài tập hiện đại như HIIT. Ngoài ra, tập Tabata cũng không yêu cầu dụng cụ đồng nghĩa với việc bạn có thể tập tại nhà và bất cứ nơi đâu giảm thiểu chi phí tập luyện./.