Phòng chống các bệnh về hô hấp hiệu quả mùa đông

Phòng chống các bệnh về hô hấp hiệu quả mùa đông

Hô hấp là một trong những bệnh lý thường gặp ở nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như miền bắc nước ta. Đặc biệt trong thời tiết thay đổi, nhiệt độ giảm càng tạo điều kiện cho căn bệnh dễ phát triển. Chính vì vậy. Việc tìm hiểu bệnh lý cũng như luyện tập để phòng chống giữ gìn sức khỏe có vai trò quan trọng.

 

Hô hấp – căn bệnh thường gặp

Theo thống kê từ Bộ Y tế, nhiệt độ giảm trong những ngày qua đã khiến cho số người nhập viện vì bệnh hô hấptăng lên nhanh chóng. Đặc biệt là đối với nhóm bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (còn gọi là COPD).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xếp bệnh COPD được xếp hàng thứ 4 gây tử vong sau bệnh tim, ung thư và bệnh mạch máu não. Ước tính tại Việt Nam có khoảng 4 triệu người dân mắc bệnh này và bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng trong cộng đồng.

Cũng theo các bác sĩ, bệnh COPD có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, mọi người khi có những dấu hiệu bất thường nên đi khám bệnh sớm để được điều trị kịp thời.

 

Khi thời tiết lạnh như hiện nay người dân cần chủ động bảo vệ, giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang và mặc quần áo đủ ấm khi ra đường, không để chân tay lạnh. Trong nhà cần tránh gió lùa, vệ sinh phòng ở sạch sẽ. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Nên đi khám sức khỏe định kỳ và khi phát hiện bệnh cần tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị tránh những nguy hiểm đáng tiếc cho sức khỏe.

Để việc điều trị và phát hiện bệnh sớm thì việc luyện tập giữ vai trò quan trọng

Các nhà nghiên cứu cho hay luyện tập thể thao đúng cách có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho mọi người trước căn bệnh này. Một trong những bài tập được nhiều người quan tâm đó chính là khóa học Yoga phòng tránh các bệnh về đường hô hấpvào mùa đông. Các bài tập yoga được luyện tập đúng cách và thường xuyên sẽ giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe cho những người đang mắc các bệnh về hô hấp: lao, xoang mũi, xoang trán...

 

 

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra, trong luyện tập yoga, các động tác chuyên biệt  cùng phép hít thở trong các tư thế giúp người tập mở rộng lồng ngực, tăng dung tích phổi. Nhờ đó sẽ thúc đẩy oxy lưu thông khắp cơ thể được tốt hơn. Không chỉ có vậy,  các bệnh về đau nửa đầu, tê chân do thiếu oxi trong hô hấp cũng được cải thiện.

Các huấn luyện viên chuyên nghiệp tại Club M cho biết: “Chỉ cần tập đều đặn theo hướng dẫn, tập Yoga là một phương pháp phục hồi chức năng hô hấp hiệu quả, dễ thực hiện này mà không cần dùng thuốc, rất dễ áp dụng”.

Cách thở dưỡng sinh Yoga có tác dụng chung là luyện sự hưng phấn và ức chế của trung tâm hô hấp ở hành tủy, điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật, tăng cường tuần hoàn của khí huyết, xoa bóp nội tạng, nâng cao hiệu quả của quá trình hô hấp.

Phương pháp luyện thở Yoga đặc biệt có tác dụng hiệu quả cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về hô hấp, đang và sau điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, xơ phổi, giãn phế nang, sau phẫu thuật cắt phổi, tràn dịch màng phổi, sau tràn khí màng phổi, dày dính màng phổi,... có rối loạn chức năng hô hấp hạn chế hoặc tắc nghẽn. Những người không có bệnh cũng có thể luyện để tăng sức khỏe và tuổi thọ.