Những tai nạn có thể xảy ra khi tập thể hình và cách phòng tránh

Những tai nạn có thể xảy ra khi tập thể hình và cách phòng tránh

Như đã biết, phòng gym có nhiều máy móc, thiết bị, tạ, tuy nhiên với những người mới tập, tập làm sao để không gặp những tai nạn không đáng có. Sau đây Mfitness sẽ hướng dẫn các bạn mới tập một số kĩ năng để không bị chấn thương …

Giữ bình tĩnh khi tập

Khi tập luyện không dùng máy với các bài tập với tạ đòn, tạ đơn anh em phải tập trung chú ý. Chúng ta tập tạ đã quen với sức nặng thì thấy dễ dàng, nhưng nếu để rơi xuống thì rất nguy hiểm. Cũng vậy với bài tập xà đơn, chỉ một lúc sơ ý để vuột tay thôi thì hậu quả khôn lường, nhất là đối với những phòng tập bố trí máy cáp, tập xà đặt gần khu vực tạ đơn. Vì vậy, khi tập thể hình cần phải tập trung, không chỉ để tạo form cho đúng động tác mà còn để tránh những chấn thương không đáng có.

Đối với máy chạy bộ

Máy chạy bộ là thiết bị dễ gây tai nạn nhất ở phòng gym, lý do là: không ai nghĩ rằng mình sẽ gặp tai nạn với loại máy này. Điều đầu tiên anh em phải lưu ý khi lên máy chạy bộ, đó là hãy thắt dây giày thật chặt để tránh vướng khi chạy với tốc độ cao. Ngoài ra, khi chạy, chú ý giữ trọng tâm cơ thể ở khu vực ngay giữa máy chạy, không chạy quá gần hoặc quá xa bàn điều khiển: nhất là khi tăng độ dốc (incline).

Lắp tạ không đều hai bên

Một điều rất cơ bản đối với những ai đi tập thể hình ngày xưa đó là lắp tạ phải chú ý trọng lượng tạ sao cho không quá chênh lệch ở hai đầu thanh tạ đòn. Ngày nay, khi thanh tạ được thiết kế lớn hơn thì trường hợp này ít gặp, tuy nhiên, nếu anh em tập bài ngồi cuốn tạ đòn với đòn tạ ngắn cũng có thể gặp nguy hiểm như vậy. Lỗi này không có gì đặc biệt, miễn anh em chú ý là được.

Nằm ghế đẩy tạ đòn: Nắm thanh tạ cho đúng cách

Bài nằm ghế đẩy tạ đòn là bài tập quen thuộc với tất cả những ai yêu thể hình và chính vì quá quen thuộc và cơ bản nên có rất nhiều tranh cãi trong giới mộ điệu bodybuilding về động tác nắm thanh tạ đòn đúng. Tuy nhiên, cách nắm đúng và an toàn nhất cho tất cả mọi người là phải dùng cả năm ngón tay, không được bỏ ngón trỏ ra ngoài. Hình bên dưới là chỉ dẫn đúng cho động tác nắm tay khi tập ngực

Nếu không nắm đúng, thì dù cho có người đỡ họ cũng không thể nào phản xạ kịp.

Tập tạ đòn nhớ dùng khóa tạ

Khi tập mức tạ quá nặng ở các bài squat, ngồi cuốn tạ đòn, nằm ghế dốc hay ghế nghiêng đẩy tạ đòn đều sẽ xảy ra trường hợp thanh tạ bị nghiêng vì người giữ tạ chịu lực quá nặng, nếu có khóa ở hai đầu tạ, thì sẽ giảm đáng kể chấn thương đối với bản thân và cả những người xung quanh. Cứ mỗi lần lắp bánh tạ, hãy nhớ dùng khóa cố định hai đầu thanh tạ đòn là được.

------
Mfitness - Sweet Happy Life
⋆⋆⋆⋆⋆
🏠 www.clubm.com.vn
(y) fb.com/Mfitness5Star
🔎 1/163 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
📞 091.518.1163
☎ 04.6269.9995