Khỏe mạnh dẻo dai với Pilates

Khỏe mạnh dẻo dai với Pilates

Yoga và Pilates là những bộ môn luyện tập có sự kết hợp giữa tinh thần và cơ thể giúp mang lại sức khỏe, cơ bắp rắn chắc và dẻo dai. Người sáng tạo ra môn thể dục Pilates - Joseph Pilates đã lấy Yoga làm nguồn cảm hứng để xây dựng phương pháp tập luyện riêng cho bộ môn này. Giữa hai bộ môn này có một số điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều khác biệt. Mặc dù có nhiều điểm giống với Yoga, nhưng Pilates là một phương pháp chú trọng vào giải phẫu học hơn. Hãy tìm hiểu bộ môn khoa học này và lựa chọn cho bản thân mình một hình thức luyện tập phù hợp với bản thân bạn mỗi người.

 

Khía cạnh tinh thần của sự vật

Gốc rễ của Yoga là bộ môn luyện tập về tinh thần, suy tưởng. Nhiều lớp học Yoga đương đại chọn cách đem yếu tố này vào bài tập. Nếu như bạn thích ý tưởng tụng kinh, tìm ra trung tâm tinh thần của mình hay tác động đến các luân xa, bạn nên chọn Yoga! Còn nếu ngược lại, bộ môn Pilates không có những điều tương tự.

Khác biệt về mục tiêu tác động

Khi tập Pilates, bạn sẽ không được yêu cầu kết nối với các luân xa trong cơ thể, như vậy, bạn sẽ làm việc với cơ thể và các nhóm cơ của mình một cách chi tiết. Bộ môn Pilates chú trọng vào việc tác động đến các cơ bụng và khung xương chậu. Đồng thời, chân tay di chuyển về 3 hướng trong không gian.

Các dụng cụ trợ giúp

Khi tập Yoga, bạn có thể dùng các dụng cụ như chăn mền, tấm kê, hoặc dây để trợ giúp các tư thế, Pilates thì không cần thiết. Tuy nhiên, có nhiều bài tập Pilates có sử dụng máy móc như Pilates reformer hoặc Pilates Cadillac. Các máy này đem lại cảm giác thoải mái hơn nhiều so với các dụng cụ trợ giúp của Yoga. Các máy này dùng lo xo nặng để tạo ra lực cản và tính linh hoạt đến khó tin, đưa việc tập luyện lên các mức độ khác nhau, giúp các bài tập trở nên dễ dàng hơn hoặc tạo thêm lực cản để thử thách các cơ bắp hơn nữa.

Tốc độ tập luyện

Về tốc độ, Yoga tĩnh hơn Pilates bởi vì các tư thế Yoga thường chú trọng vào việc hít thở, trừ loại Vinyasa, một loại Yoga kết hợp các tư thế của Yoga Ashtanga và nhiều loại Yoga khác. Một buổi học Yoga thường kéo dài từ 75 đến 90 phút, trong khi đó, một buổi học Pilates thường diễn ra trong vòng một giờ đồng hồ. Mặc dù một buổi tập Yoga thường kéo dài hơn một chút nhưng các lớp tập Yoga hay Pilates có học phí gần như nhau.

Nhìn chung, hai bộ môn này hỗ trợ nhau rất tốt. Những yếu tố giải phẫu học mà bạn thu nhận được khi học Pilates sẽ giúp bạn tiến đến gần hơn những khía cạnh trừu tượng của Yoga. Người tập mới có thể thử tập cả hai môn rồi chọn ra môn nào phù hợp với sở thích của bản thân.

Huấn luyện Viên: Mr. Nguyễn Xuân Quỳnh

Gần 20 năm kinh nghiệm huấn luyện các môn như: Thể hình, zumba, Pilates,

Huy chương vàng thể hình Hà Nội

Bằng HLV Thẩm mỹ, Thể hình

Có khả năng giảng dạy bằng 2 ngôn ngữ Anh và Việt