HÍT THỞ ĐÚNG CÁCH KHI TẬP YOGA | Mfitness

HÍT THỞ ĐÚNG CÁCH KHI TẬP YOGA

Hít thở sai khi tập yoga không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy hít thở khi tập yoga thế nào mới đúng?

hit tho dung khi tap yoga

Theo nhà hiền triết yoga Patanjiali, hơi thở có thể điều khiển được cả cơ thể, tâm trí và cảm xúc. Trong tập luyện yoga, hít thở đúng kết hợp với sự di chuyển của cơ thể khi thực hiện các tư thế yoga quyết định đến hiệu quả của bài tập.

Tại sao hít vào khi ở vị trí thẳng đứng?

Ở các tư thế nghiêng eo lườn, xoắn cột sống, gập người về phía trước (đứng hoặc ngồi): hít vào khi thân ta đang ở vị trí thẳng đứng (neutal position), lồng ngực được mở thì ta sẽ dễ dàng hít được sâu, phổi căng đầy, kéo giãn các cơ liên sườn hai bên thân phía trước và sau, cơ hoành sẽ được đẩy xuống nội tạng làm bụng nâng lên (do sức ép của phổi lên cơ hoành khi hít vào thì phồng lên). Đây là những bộ phận liên quan đến hệ hô hấp, chúng sẽ được hoạt động tối đa ở vị trí này, oxy sẽ vào phổi được nhiều nhất. Nguồn oxy này sẽ làm cho toàn bộ các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt hơn, cơ bắp sẽ được co giãn tốt hơn nhờ có sự chuyển hóa glucose thành ATP (Adenosine Triphosphate, hợp chất giúp cơ bắp co giãn tốt hơn, không bị tích lũy axit lactid – làm đau cơ).

Tại sao khi nghiêng, xoắn, và gập người về phía trước ta phải thở ra?

Khi nghiêng, xoắn, gập người thì cần phải thở để thóp bụng lại, co sát cơ bụng vào đốt sống lưng (khi tập nâng cao hơn ta sẽ khóa bụng sâu vào gọi là bandha), kích thích và mát-xa được nội tạng như bao tử, gan, tuyến tụy, lá lách… Điều này giúp ích cho việc tiêu hóa, và một số hoạt động khác trong cơ thể, đồng thời khi siết cơ bụng lại ta sẽ giúp đẩy ra ngoài một lượng khí độc CO2 lớn ra khỏi cơ thể.

Tại sao hít vào rồi nghiêng người, thở ra khi về giữa là sai?

Khi hít vào ta không thể nghiêng sâu được vì: khi hít vào bụng được nâng lên không nghiêng sâu được. Khi không nghiêng tối đa trong dãy hoạt động của cơ (range of motion) thì cơ thể sẽ không phát huy được chức năng của nó. Hơn nữa, khi nghiêng thì phần lá phổi, cơ liên sườn, cơ hoành bên phải bị thắt lại thì không tận dụng được tối đa dung tích của phổi để đưa oxy vào nên cần phải thở ra chứ không phải hít vào.

Hít thở không đúng khi tập Yoga không những ảnh hưởng đến cơ thể mà còn không đạt được sự liên kết giữa cơ thể, tâm trí và linh hồn.

Theo Kim Nguyễn