Dấu hiệu “báo động” cần ngừng ngay việc tập Gym

Dấu hiệu “báo động” cần ngừng ngay việc tập Gym

Cảm giác đau khi tập luyện là dấu hiệu tốt chứng tỏ việc tập luyện đã có hiệu quả tác động vào cơ bắp. Tuy nhiên với một số cơn đau bất thường xảy ra lại là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo nguy cơ về sức khỏe. Nếu bạn thấy 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây bạn cần ngừng ngay việc tập Gym lại.

Cơ bắp bị run

Một chút run rẩy có thể không đáng lo, nhưng nếu cảm giác run xuất hiện liên tục khiến bạn khó cầm nắm được mọi vật thì lại rất nguy hiểm. Nguyên nhân có thể do bạn đã tập quá sức khiến cho các cơ bắp bị run và mỏi lúc này cần ngừng tập ngay. Nếu còn cố gắng tập bạn sẽ có nguy cơ mắc phải những chấn thương như căng cơ hoặc rách cơ.

 

co-bap-run

 

Xuất hiện các cơn đau nhức đột ngột

Một chút đau nhẹ sau tập được xem là hiện tượng bình thường, nhưng nếu các cơn đau đó xuất hiện đột ngột và có cảm như bị đâm thì lại rất nguy hiểm. Nó có thể là dấu hiệu báo động vấn đề về thần kinh, hoặc bạn đã gặp chấn thương sau khi tập luyện nên mới gây ra các cơn đâu nhói khi vận động. Điều bạn cần làm là ngừng ngay việc tập luyện hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và xác định tình hình.

 

co-dau-nhuc

 

Các khớp bị đau khi tập luyện

Việc xuất hiện các cơn đau liên hoàn khi tập luyện một động tác nào đó chính là dấu hiệu báo động bạn đã tập sai cách. Nếu cơn đau không quá nặng  cần xem xét lại quá trình khởi động, rất có thể bạn đã khởi động chưa đủ. Còn nếu cơn đau dữ dội thì bạn nên dừng tập và tìm ngay đến chuyên gia để xác định vấn đề. Đừng cố gắng khắc phục bằng cách bôi dầu hay dán cao giảm đau nó chỉ làm cho tình trạng của bạn thêm trầm trọng. Lời khuyên cho bạn là luôn chọn các bài tập vừa sức, nhịp độ chậm và chú ý tư thế khi tập luyện.

 

dau-khop-hi-tap-luyen

 

Cơn đau dai dẳng bắt buộc bạn phải đổi tư thế

Sau khi tập luyện có thể xuất hiện một cơn đau nhẹ và cơn đau này sẽ nhanh chóng biến mất là điều bình thường. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy các cơn đau kéo dài dai dẳng, nhiều ngày thậm chí bạn phải bắt buộc thay đổi tư thế để đỡ đau thì lại là dấu hiệu báo động. Nguyên nhân có thể do bạn đã mắc một căn bệnh xương khớp mãn tính hoặc do bạn đã dính chấn thương khi tập luyện mà không hay biết. Trong trường hợp này bạn cần dừng tập và nghỉ ngơi vài ngày hoặc tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

 

 

Có dấu hiệu kiệt sức dù đã nghỉ ngơi đầy đủ

Tập thể dục đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn sảng khoái và tinh thần thoải mái hơn. Nhưng đến ngày hôm sau buổi tập mà bạn thấy toàn thân uể oải có dấu hiệu như kiệt sức thì lại rất nguy hiểm. Kiệt sức là dấu hiệu báo động bạn đã tập luyện quá sức. Nó không chỉ gây nguy hại cho cơ bắp mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của bạn./.