BẤT MÍ 9 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TẬP GYM

Phương Thảo / 19/08/2020 / 0
BẤT MÍ 9 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TẬP GYM

Những người mới đi tập gym thường bỡ ngỡ và hay mắc những sai lầm không đáng có. Để có thể tập gym được hiệu quả, bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản không thể bỏ qua.

Vậy, có những điều cần biết khi tập gym nào? Có những lưu ý trước khi tập gym ra sao?. Hãy cùng Mfitness tìm hiểu nhé!

1. Lịch tập gym đều đặn và phù hợp

Một lưu ý khi tập gym đầu tiên chính ra phải có lịch tập gym đều đặn và phù hợp với mỗi người.

Nếu bạn mới đi tập gym thì nên tập 30 phút/ngày và từ khoảng 4-5 ngày/tuần trong một tháng đầu. Nên dành một ngày để nghỉ cho cơ bắp giãn và không bị mỏi do vận động mạnh liên tục.

Từ 3-6 tháng bạn có thể nâng lên thành 1 giờ/ngày và từ 6-12 tháng là 1h30 phút/ngày. Những ai tập từ 1-2 năm thì nên tập ít nhất 1h30-2 giờ/ngày và 3-4 ngày/tuần. Không cần tập quá nhiều nếu bạn không phải vận động viên thể hình hay định tham gia thi đấu.

Bạn nên chọn ra lịch tập phù hợp với bản thân, phù hợp với mục tiêu mà bạn đang đề ra. Với mỗi buổi tập, cần sắp xếp nội dung buổi tập, cường độ tập trong buổi tập, các bài tập gym một cách hợp lý.

2. Xác định mục đích luyện tập

Bạn tập gym để giảm cân? Bạn tập gym để giảm mỡ bụng? Bạn tập gym để tăng cơ? Bạn tập gym để tăng sức mạnh hay sức bền? Hay đơn giản chỉ tập gym để có sức khỏe tốt hơn? Đó chính là những mục tiêu mà bạn cần xác định trước khi tập gym.

Xác định mục đích trước khi tập là một trong những lưu ý trước khi tập gym quan trọng. Chỉ khi xác định được mục tiêu, bạn mới có chế độ tập luyện đúng đắn giúp bạn đạt được mục tiêu ấy. Bạn không thể đi tập gym mỗi ngày mà không biết mục tiêu của mình là gì.

3. Tập gym phải đúng kĩ thuật

Kĩ thuật tập và tư thế tập là yếu tố đặc biệt cần nhớ trong những lưu ý trước khi tập gym.

Chưa nói đến việc tập bài tập gym nào đó có hiệu quả hay không, trước hết bạn cần phải tập cho đúng kĩ thuật để đảm bảo an toàn cho cơ thể trước đã.

Những bộ phận dễ gặp chấn thương nhất khi tập gym chính là lưng dưới, đầu gối, vai,… Cần chú ý khi tập những động tác liên quan đến những bộ phận này.

Tư thế cột sống của bạn thế nào trong khi nâng tạ có ảnh hưởng lớn tới cơ thể và trọng lượng mà bạn có thể nâng. Trừ khi bạn là người chuyên nghiệp hay được huấn luyện theo một cách đặc biệt, hãy để ngực hướng lên, đầu và cổ ở tư thế trung hòa, lưng thẳng, cho dù bạn dùng bài tập nào đi nữa.

Người mới thường cong lưng quá nhiều trong khi nâng tạ, nó có thể giúp bạn tập bài tập dễ dàng hơn nhưng không tốt cho cơ thể của bạn, và kẻ thù lớn nhất là gây chấn thương. Cột sống tốt thường bắt nguồn từ thân, bụng vững, các nhóm cơ giúp bảo vệ cột sống của bạn.

4. Tập luyện nhẹ nhàng và tăng dần độ khó

Với những bạn mới tập gym thì không nên bắt chước những người tập lâu ngày và thực hiện bài tập quá nặng so với khả năng của mình. Có nhiều bạn, mới đi tập lần đầu nhưng cố nâng bằng người đã tập 1 năm do cảm giác ngại (khi chỉ nâng mức tạ nhỏ) hoặc để chứng minh “ta khoẻ”.

Đây là sai lầm khá phổ biến vì nó sẽ rất dễ làm bạn chấn thương và sau 1 vài ngày thì không thể tập được nữa do quá đau cơ.

Theo các chuyên gia thể hình, để đạt được hiệu quả khi tham gia tập gym thì không quan trọng nâng nặng hay nhẹ mà quan trọng là đúng động tác và ăn vào các cơ. Quan trọng phải giứ nhịp thở, làm các động tác từ từ, chính xác và đều. Nếu bạn có cảm giác hơi nhói và nóng ran ở các cơ mà mình đang tập là chính xác nhất.

5. Học cách cảm nhận cơ

Nghĩ về cơ, học cách cảm nhận cơ là một trong những điều cần biết khi tập gym. Dường như điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy tập trung suy nghĩ của bạn trên cơ khi đang tập luyện.

Học cách có cảm giác với cơ. Bạn có thể thực hành điều này thậm chí không cần tạ. Khi ở tại nhà, co duỗi cơ và cảm giác co cơ.

Tập trung suy nghĩ và cơ gọi là liên kết giữa cơ và suy nghĩ, khiến cơ di chuyển theo cách bạn muốn sẽ giúp bạn hình dung và phát triển nhóm cơ mục tiêu.

6. Khởi động trước khi tập và giãn cơ khi kết thúc

Một trong những lưu ý trước khi tập gym chính là khởi động. Khởi động là yêu cầu bắt buộc khi chúng ta tham gia vào bất kỳ hoạt động thể dục, thể thao nào và trong đó bao gồm cả tập gym.

Khi tập gym, bạn cần nhớ phải khởi động trước khi tập và thả lỏng giúp giãn cơ bắp sau khi đã hoàn thành xong buổi tập.

Tập Gym là môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp nhiều nhất nên cần khởi động để làm nóng cơ thể giống như một bước đệm giúp chuyển cơ thể từ trạng thái tĩnh sang vận động nhẹ rồi sang vận động mạnh với các bài tập nâng tạ. Sau khi đã thực hiện xong cái bài tập nặng, để tránh co cơ hay đau mỏi nhức thì nên thả lỏng và giãn cơ để cơ thể trở về trạng thái bình thường.

7. Học cách hít thở đúng khi tập gym

Hít thở như thế nào là điều vô cùng quan trọng khi chúng ta tham gia tập gym. Hít thở đúng cách giúp tăng hiệu quả tập luyện, giúp đỡ tốn sức và nếu như thở không đúng cách thì không những thể lực của bạn bị giảm sút mà kết quả tập luyện cũng không đạt như mong muốn.

Thậm chí, hít thở khi tập gym không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy và đuối sức. Cách hít thở đúng cách khi tập gym đó là hít thở thật sâu căng lồng ngực, hít bằng mũi và rồi thở ra bằng miệng.

8. Bổ sung kiến thức dinh dưỡng

Dinh dưỡng quyết định đến khoảng 70% kết quả đạt được khi tham gia tập thể hình. Chính vì vậy bạn cần phải am hiểu chế độ dinh dưỡng khi tập thể hình và có cho mình những thực đơn tốt, phù hợp nhất với mục tiêu tập luyện của mình.

Tập thể hình và tới phòng tập gym không có nghĩa là bạn có thể ăn vặt và ăn tạp trong ngày. Cái mà bạn thực hiện ở phòng tập chỉ là một phần trong bài toán đố tập gym. Cái mà bạn làm trong 23 giờ không ở trong phòng tập gym còn quan trọng hơn.

Ăn sạch là chìa khóa cho cả sức khỏe tinh thần và thể xác. Hãy chú tâm tới chế độ ăn kiêng của bạn trước khi suy nghĩ tới những điều khác.

Trên đây là những điều cần biết khi tập gym mà mọi người cần phải chú ý để đạt được hiệu quả tối ưu khi tập gym. Đừng mắc những sai lầm không đáng có khi tập gym, bạn nhé!

-----------

MFitness- Câu lạc bộ thể thao tiêu chuẩn quốc tế

🏡 Địa chỉ: Số 1, ngõ 163 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

☎ Hotline: 0915 181 163 - 024 6269 9995
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:


MY WAY VIỆT NAM | Cung cấp bởi Sapo